Giáo dục những học sinh cá biệt

Giáo dục những học sinh cá biệt

Một người giáo viên trong thời gian làm công tác giảng dạy sẽ gặp nhiều đối tượng học sinh khác nhau như học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh học yếu, học sinh có cá tính khác biệt… Với mỗi đối tượng, giáo viên cần có biện pháp tác động phù hợp.

Với học sinh cá biệt, thông thường, giáo viên thường áp dụng các biện pháp giáo dục mang tính chất mệnh lệnh như: viết bản kiểm điểm, chép phạt, phạt lao động, mời phụ huynh, nêu tên cảnh cáo dưới cờ, hạ hạnh kiểm…Thật ra phương pháp này khó đem lại hiệu quả, thậm chí các em còn “lờn thuốc” và có tư tưởng “mặc kệ nó”.

Thực tế cho thấy, những học sinh cá biệt phần lớn đều bị thu phục bởi cái tâm cái tình của người thầy. Khi học sinh vi phạm, giáo viên phải tìm hiểu lý do qua nhiều kênh như trò chuyện chân tình với học sinh, tìm hiểu qua bạn bè,  hàng xóm, đặc biệt là với cha mẹ học sinh. Việc tìm hiểu, gần gũi, quan tâm học sinh phải thật sự xuất phát từ tình yêu thương của người thầy. Khi học sinh biết được tình cảm đó thì việc cảm hóa, giáo dục các em cũng dễ dàng hơn nhiều.

Khen học trò là cả một nghệ thuật, nếu biết khen đúng người, đúng lúc, đúng chỗ thì sẽ rất hiệu quả. Đôi khi một hành động nhỏ xuất phát từ cái tâm người thầy cũng đủ làm thay đổi số phận một con người. Tóm lại, với học sinh cá biệt giáo viên cần gần gũi, yêu thương để hiểu các em hơn.

Thực tế cho thấy có rất nhiều thầy cô giáo bằng nhân cách và trách nhiệm của mình, bằng tình yêu thương và bằng những phương pháp sư phạm đặc thù, đã cảm hóa được học sinh cá biệt thành những con người bình thường, có ích. “Làm nghề giáo, việc đạt được các danh hiệu như “giáo viên dạy giỏi”, “Chiến sĩ thi đua”, bồi dưỡng học sinh giỏi thi đạt huy chương….có lẽ còn dễ hơn cả việc cảm hóa, giáo dục thành công một học sinh cá biệt.